logo

                  

Trong xã hội hiện nay người ta thường hay nhắc đến việc “đòi tiền cho vay hoặc cho mượn như thế nào ?”. Nói một cách đúng hơn về mặt pháp luật đó là Tranh chấp hợp đồng vay tài sản (vay, mượn tiền). Theo đó, tranh chấp hợp đồng vay tài sản là một loại tranh chấp dân sự phổ biến từ trước đến nay và nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc người vay không trả tiền vay đúng thời hạn, dẫn đến việc người cho vay, cho mượn tiền có khả năng bị mất số tiền đã cho vay. Trên thực tế, có một phần lớn người dân khi gặp phải trường hợp người vay tiền không trả tiền này đều rất hoang mang và không biết phải làm gì để có thể đòi được tiền từ người vay, mượn một cách đúng luật và nhanh nhất có thể.

Vì vậy, ở bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hưỡng dẫn cho mọi người về các bước kiện đòi tiền cho vay.

Bước 1: Xác định thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Thẩm quyền giải quyết là nơi bị đơn cư trú (người bị kiện): Cụ thể, hợp đồng vay tài sản là một loại hợp đồng dân sự, do đó theo quy định tại khoản 3, Điều 26; điểm a, khoản 1, Điều 35; khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp là tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết theo trình tự, thủ tục Sơ thẩm.

Bên cạnh đó, các bên tranh chấp cũng có thể thỏa thuận Tòa án giải quyết vụ án là nơi Nguyên đơn cư trú.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện.

  • Đơn khởi kiện
  • Hợp đồng vay và các tài liệu khác
  • Bản sao có công chứng chứng thực CMND hoặc sổ hộ khẩu
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú bị đơn trường hợp trong Hợp đồng vay tài sản không có địa chỉ cụ thể.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ tiến hành nộp đơn khởi kiện tại Tòa án đã xác định ở bước 1.

Bước 3: Hòa giải tại trung tâm hòa giải đối thoại tại Tòa án

Trước đây bạn sẽ không phải thực hiện qua bước hòa giải đối thoại tại trung tâm hòa giải đối thoại tại Tòa án bởi bước hòa giải này là quy định mới và được Tòa án áp dụng ở thời gian gần đây. Theo đó, việc áp dụng Trung tâm hòa giải đối thoại tại Tòa án nhằm để các bên tranh chấp có thể ngồi lại thương lượng và hòa giải để tìm tiếng nói chung và mong muốn tạo điều kiện tối đa cho các bên thực hiện quyền tự quyết trong giải quyết tranh chấp, tiết kiệm thời gian, kinh phí của đương sự và Nhà nước.

Tuy nhiên, nếu không muốn hòa giải tại trung tâm hòa giải đối thoại tại Tòa án thì bạn có thể tiến hành làm đơn từ chối hòa giải tại trung tâm hòa giải đối thoại tại Tòa án và nộp cùng với đơn khởi kiện.

Bước 4: Nộp tiền tạm ứng án phí.

Sau khi nhận hồ sơ khởi kiện Tòa án sẽ xem xét đơn khởi kiện, nếu vụ việc đủ điều kiện khởi kiện, đơn khởi kiện đã làm đúng theo quy định thì Tòa án cho người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí.

Các bạn có thể tham khảo mức đóng tạm ứng án phí được quy định tại Nghị định 326/2016/UBTVQH14.

Sau khi nộp tiền Tạm ứng án phí Tòa án sẽ ra Thông báo thụ lý về việc giải quyết vụ án

* Lưu ý: Thời hiệu khởi kiện:

Tại Điều 429 BLDS 2015 thì thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

 

Trên đây là bài viết hướng dẫn các bước cơ bản để tiến hành khởi kiện đòi tiền cho vay (tranh chấp hợp đồng vay tài sản).

Hãy liên hệ cho chúng tôi theo Hotline: 0921 996 995 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Địa chỉ:

Email: tuvanphapluatviet@gmail.com

Điện thoại: 0921 996 995

All Rights Reserved. Copyright © 2022 by PHÁP VIỆT LUẬT. Thiết kế website bởi webmoi.vn